Sự xuất hiện tần suất dày của bún cá, bún mắm, hủ tiếu, bánh tằm
bì... phần nào cho thấy "tình yêu" của thực khách Sài Thành với các
món ăn miền Tây.
Bún cá
Là một trong những món ăn dân dã của miền Tây, bún cá mê hoặc thực
khách ở những cọng bún thanh mảnh, nước lèo đậm đà, cái tươi ngon của cá lóc, của
những con tôm đồng, cái giòn của heo quay cùng hương vị đặc trưng của các loại
mắm.
Tại Sài Gòn có hàng loạt thương hiệu bún cá như bún cá Kiên Giang, bún cá Sóc Trăng, bún cá An Giang…. Điểm chung là chúng đều được nấu từ cá lóc và các loại mắm đặc trưng của vùng sông nước như mắm cá linh, cá sặc, mắm bò-hóc… Nhiều điểm chung song cách chế biến, cách gia giảm gia vị và nguyên liệu đi kèm.., khiến chúng có những đặc trưng riêng về hương và vị.
Tại Sài Gòn có hàng loạt thương hiệu bún cá như bún cá Kiên Giang, bún cá Sóc Trăng, bún cá An Giang…. Điểm chung là chúng đều được nấu từ cá lóc và các loại mắm đặc trưng của vùng sông nước như mắm cá linh, cá sặc, mắm bò-hóc… Nhiều điểm chung song cách chế biến, cách gia giảm gia vị và nguyên liệu đi kèm.., khiến chúng có những đặc trưng riêng về hương và vị.
Hủ tiếu
Hủ tiếu Nam Vang
Hủ tiếu Mỹ Tho
Hủ tiếu Sóc Trăng
Hủ tiếu là món ăn của người Hoa du nhập vào miền Tây và nhanh
chóng trở thành món ăn nổi tiếng. Các thương hiệu của hủ tiếu miền Tây có thể kể
đến là hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Nam Vang và hủ tiếu Sa Đéc.
Mỗi loại hủ tiếu mang đến những hương vị khác nhau, cách thưởng thức khác nhau. Tuy nhiên đều cùng chung một điểm và đều thu hút người dùng với sợi hủ tiếu dai mềm, nước dùng trong vắt, nguyên liệu đi cùng phong phú (tôm, thịt, lòng heo...), chén sa tế cay nồng cùng các loại rau sống tươi như xà lách, cải cúc, hẹ, giá tươi.
Mỗi loại hủ tiếu mang đến những hương vị khác nhau, cách thưởng thức khác nhau. Tuy nhiên đều cùng chung một điểm và đều thu hút người dùng với sợi hủ tiếu dai mềm, nước dùng trong vắt, nguyên liệu đi cùng phong phú (tôm, thịt, lòng heo...), chén sa tế cay nồng cùng các loại rau sống tươi như xà lách, cải cúc, hẹ, giá tươi.
Bún mắm
Bún mắm là món ăn được biến tấu từ món mắm kho, một trong những món ăn đặc trưng lâu đời của người dân Nam Bộ. Mắm kho được dùng chung với cơm và khi gia giảm thêm nước dùng, bún tươi, món mắm kho ấy trở thành bún mắm.
Bún mắm là món ăn được biến tấu từ món mắm kho, một trong những món ăn đặc trưng lâu đời của người dân Nam Bộ. Mắm kho được dùng chung với cơm và khi gia giảm thêm nước dùng, bún tươi, món mắm kho ấy trở thành bún mắm.
Món ăn này được chế biến khá đơn giản, con mắm linh hay bò hóc được
nấu rã ra cùng nước sôi, sau đó lọc bỏ xương, nấu chung với thịt ba chỉ heo xắt
mỏng, tôm tươi, mực heo quay, nêm nếm vừa ăn. Rau ăn cùng bún mắm khá phong phú
với cọng bông súng, rau đắng, bắp chuối, rau muống, kèo nèo, giá, rau nhút...
Lẩu mắm phong phú với hàng chục nguyên vật liệu đi kèm...
... Kết đôi với nước lẩu đậm màu, đậm vị.
Lẩu mắm có chung một loại mắm và có cách chế biến tương tự như bún
mắm nhưng lẩu mắm là món ăn có ý nghĩa gắn kết - dành cho nhiều người nên
nguyên liệu và thành phần của món ăn cũng phong phú hơn. Với "phần thịt"
gồm thịt heo, tôm, mực, các loại cá như: cá lóc, cá kèo, cá bông lau... Phần
rau gồm các loại rau vùng miệt vườn như: bông súng, kèo nèo, bắp chuối, cải
xanh, rau đắng, cà tím, rau nhút, bông bí...
Bánh tằm bì đơn giản và dân dã với những sợi bánh mềm, dẻo được
làm bằng bột gạo, bì thái sợi, thịt heo xắt mỏng, ít rau thơm, dưa leo, giá sống
và nước cốt dừa nhưng lại có sức hấp dẫn khó cưỡng đối với nhiều người. Điều
này đến từ những sợi bánh thơm mềm được làm từ gạo mới và trải qua nhiều công
đoại cầu kỳ. Phần bì giòn bùi, thịt heo nướng thơm ngon, nước cốt dừa béo đậm
nhưng không ngấy, đậu phộng giòn tan, rau thơm quấn quýt.
Bánh xèo miền Tây
Bánh xèo miền Tây thường được tráng trong chảo lớn và có nhân
phong phú với thịt heo, tôm, mực, nấm rơm... Nước chấm đóng vai trò quan trọng
với vị chua ngọt được làm từ nước mắm ngon, pha với chanh, ớt, tỏi, đường...
Bánh thường ăn kèm với rau xà lách, cải bẹ canh, húng quế, húng thơm..
Bánh xèo mê hoặc thực khách với cảm giác đủ vị của miếng bánh xèo giòn tan, thơm lừng, rau sống tươi ngon, nước mắm chua, cay, mặn nhẹ. Ăn đến no chứ không ngán.
Bánh xèo mê hoặc thực khách với cảm giác đủ vị của miếng bánh xèo giòn tan, thơm lừng, rau sống tươi ngon, nước mắm chua, cay, mặn nhẹ. Ăn đến no chứ không ngán.
Vietnamnet